Nhật Bản có Tết âm không?

tet nhat ban

Nhật Bản có Tết âm không?

Ở châu Á có nhiều nước đón Tết âm lịch ( Tết Nguyên Đán) như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, ….nhưng Nhật Bản lại đón Tết Dương lịch mà không có Tết Nguyên Đán giống như các nước khác, và cũng không có truyền thống đón Tết Âm lịch.

Thế nhưng, trước đây, Nhật Bản cũng có thời kì sử dụng lịch Âm lịch.

Lịch âm vẫn được sử dụng ở Nhật Bản cho đến tận thời kì đầu của thời Minh Trị, nhưng do quá trình thực hiện cuộc cải cách Minh Trị (Minh Trị Duy Tân) nên lịch âm không còn được sử dụng nữa.

Ngày 9 tháng 11 năm 1872 (Âm lịch), chính phủ thông báo bãi bỏ lịch Âm lịch và khoảng một tháng sau, ngày 3 tháng 12( Âm lịch) đã được sửa đổi thành ngày 1 tháng 1 năm 1873 (Dương lịch) và lịch dương chính thức được áp dụng.

Như vậy, cho đến ngày 2 tháng 12 năm 1873, lịch âm vẫn được sử dụng tại Nhật Bản. Một tháng kể từ khi chính phủ công bố việc sửa đổi và sau khi sửa đổi, xã hội Nhật Bản đã nảy sinh nhiều vấn đề và trở nên hỗn loạn. Thế nhưng hiện tại, người dân Nhật Bản đã tiếp nhận một cách tự nhiên lối sống theo lịch dương.

Hiện nay, Nhật Bản không còn sử dụng lịch âm nữa, nhưng ở một số đảo ở phía nam như Okinawa, Amami Ōshima,… và một số khu vực khác vẫn lưu giữ truyền thống đón Tết Âm lịch.