Sản phẩm thủ công truyền thống Nhật Bản

portrait2

Các bạn có biết về những hàng hoá tốt được ưa chuộng của Nhật Bản, hay bạn có yêu thích những sản phẩm thủ công truyền thống của Nhật Bản? Từ trước đến nay những mặt hàng với thương hiệu “ Make in Japan” vẫn luôn được mọi người trên thế giới ưa thích. Mỗi sản phẩm Nhật Bản từ thủ công đến sản xuất đại trà, đều như một biểu tượng về văn hoá, phong cách của người Nhật trong thời hiện đại.Những người có cơ hội đến Nhật Bản bằng cách đi du lịch, làm việc, du học sinh, vv sẽ mua quà lưu niệm Nhật Bản cho gia đình, người thân và bạn bè ở Việt Nam khi trở về Việt Nam. Tôi nghĩ rằng việc mua thực phẩm và mỹ phẩm Nhật Bản, hàng hóa Nhật Bản thì mua quà lưu niệm là thuận tiện và đặc biệt nhất, nhưng làm thế nào để mua hàng thủ công truyền thống của Nhật Bản? Trên trang này, tôi xin giới thiệu về hàng thủ công truyền thống của Nhật Bản. Đối với các điểm tham quan như Tokyo, Osaka, Kyoto, Nara, các mặt hàng thủ công truyền thống được giới thiệu đang bán gần. Mọi người đang tự hỏi nên mua gì với một món quà lưu niệm ở Nhật Bản, vui lòng tham khảo trang này..

Đèn lồng Chochin

san pham 7-6

Đèn lồng(提灯) Nhật Bản là vật được tạo ra bởi các mảnh giấy được dán bao quanh một chiếc khung tre nhỏ và có thể xếp lại hoặc kéo dãn ra. Bên trong đèn lông được đặt một cây nến, dùng để thắp sáng. Đèn lồng được sử dụng ở Nhật Bản Đèn lồng là vật được tạo ra bởi các mảnh giấy được dán bao quanh một chiếc khung tre nhỏ và có thể xếp lại hoặc kéo dãn ra. Bên trong đèn lông được đặt một cây nến, dùng để thắp sáng. Đèn lồng được sử dụng ở Nhật Bản từ thời cổ đại.Ngày nay ở Nhật Bản, đèn lồng thường được bắt gặp trong các lễ hội mùa hè, … Vào lễ Obon thì đèn lồng được sử dụng để làm đèn Bon Chouchin. Bon Chouchin mang ý nghĩa là một dấu hiệu để các vị tổ tiên, những người đã khuất có thể quay về nhà mà không bị lạc lối.Thành phố Gifu, tỉnh Gifu nổi tiếng về đèn lòng Gifu (岐阜提灯), còn  thành phố Yame, Fukuoka rất nổi tiếng đèn lồng Yame (八女提灯).

Quạt giấy sensu

san pham 7-4

Quạt giấy sensu(扇子) Nhật Bản có khung quạt được làm từ tre và gỗ, bên ngoài được dán bằng giấy và có các nếp gấp, và là dụng cụ để tạo ra gió. Không chỉ có Nhật Bản mà ở nhiều nước châu Á khác như Việt Nam, Trung Quốc… cũng có quạt giấy. Quạt giấy Nhật Bản được sử dụng từ thời Heian, tức vào khoảng 800 năm trước, còn quạt giấy tại sao được tạo ra ở Nhật Bản thà vẫn chưa có căn cứ cụ thể. Ngày trước, quạt giấy chỉ dành tầng lớp quý tộc, những người thuộc giai cấp thượng, nhưng từ thời Edo, quạt giấy đã được phổ cập trong cả các tầng lớp dân chúng.

Quạt giấy sensu ở Nhật Bản không chỉ đơn thuần là công cụ để làm mát mà cũng giống như ô wagasa, nó được sử dụng rộng rãi trong các hình thức nghệ thuật truyền thống. Hiện nay, quạt giấy sensu vẫn là một đồ vật thân thiết của người Nhật như là một sản phẩm thủ công mỹ nghệ đầy thanh lịch, tao nhã. Kyoto nổi tiếng khắp đất nước vì là nơi sản xuất ra những chiếc quạt Kyo sensu (京扇子) tuyệt đẹp.

Quạt Uchiwa

san pham 7-5

Quạt Uchiwa (団扇) đươc sử dụng lần đầu tiên ở Nhật vào thời Nara, và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào thời Edo, những kỹ thuật thủ công trong việc sử dụng tre và giấy rất phát triển khiến quạt uchiwa trở nên phổ biến trong dân chúng. Đến thời Minh Trị, những chiếc quạt uchiwa tinh xảo và đẹp đẽ của Nhật Bản đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

Ở thời hiện đại, khi mà những thiết bị làm lạnh như điều hòa, quạt máy,…được phát minh thì người Nhật đã ít sử dụng quạt uchiwa, nhưng hiện nay, những chiếc quạt uchiwa vẫn được sử dụng trong các lễ hội của Nhật Bản.

Những chiếc quạt Marugame Uchiwa (丸亀団扇) được làm ra ở tỉnh Kagawa được khắp nơi biết đến.

 Giấy Nhật Bản Washi

san pham 7-8

Washi(和紙) có nguyên liệu chính là cây dâu tằm, là loại giấy được sản xuất bằng chính những kỹ thuật thủ công truyền thống của Nhật Bản. Giấy washi có độ bền cao, chịu nước tốt, được sử dụng rộng rãi để tạo ra các sản phẩm thủ công truyền thống khác như ô wagasa, quạy giấy sensu, quạt uchiwa..

Để sản xuất ra giấy washi chất lượng cao, quan trọng nhất là “ nguyên liệu, nguồn nước và kỹ thuật” , trong đó, yếu tố kỹ thuật làm giấy washi được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Kỹ thuật chế tạo giấy washi Nhật Bản nhận được đánh giá cao trên thế giới và vào năm 2014, giấy washi của 3 địa phương ở Nhật Bản đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Tính trên toàn Nhật Bản có khoảng 100 vùng sản xuất giấy washi nhưng trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến Sekishu Washi của tỉnh Shimane và giấy Honminoshi của tỉnh Gifu.

Ô wagasa

san pham 7-7

Ô wagasa(和傘) là một loại ô đặc trưng của Nhật được làm từ việc ghép những thanh tre lại với nhau, bên trên được dán bởi vải lụa hoặc giấy Nhật Bản Washi (和紙).Ô wagasa khác với các loại ô của các nước phương Tây nhưng về những cấu trúc cơ bản của thân ô thì giống nhau. So với ô của các nước phương Tây được làm từ vải sợi hóa học thì ô wagasa sử dụng các nguyên liệu tuje nhiên là tre và giấy Nhật Bản. Đây cũng chính là nét đặt trưng của những chiếc ô wagasa .Từ kasa「傘」(cái ô) được cho rằng vốn dĩ có bắt nguồn từ thời Trung Quốc cổ đại, được truyền về Nhật Bản nhưng trải qua những năm dài lịch sử, ô wagasa đã và đang được sử dụng trong các loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như trong điệu múa buyou truyền thống, hay sân khấu kịch kabuki,… Và ô wagasa đã trải qua có nhiều thay đổi để trở thành những chiếc ô với vẻ đẹp đầy tinh xảo, và thanh lịch. Nhật Bản hiện đại ngày nay không còn mấy người sử dụng những chiếc ô wagasa trong cuộc sống hằng ngày nhưng ở một vài khu vực, họ vẫn sử dụng ô wagasa trong các nghi lễ truyền thống,vv….Nếu nói đến vùng đất sản sinh ra những chiếc ô wagasa xinh đẹp thì chắc chắn phải nhắc đến tỉnh Gifu- nơi sản xuất ô Gifu Wagasa (岐阜和傘) nổi tiếng khắp đất nước Nhật Bản.

Guốc gỗ GETA

san pham 7-2

Geta (下駄) Nhật Bản là một loại dép truyền thống của Nhật được làm từ gỗ, hiện nay, geta hay được đi cùng khi mặc kimono hay mặc yukata vào mùa hè.

Vì geta khá là cao nên ngày xưa, khi ở Nhật Bản chỉ có những con đường chưa được lát đá, thì ngay cả khi trời mưa khiến cho mặt đường mềm ra thì vẫn có thể dễ dàng đi lại bình thường được. Khi bước đi, geta sẽ phát ra âm thanh đặc trưng “cạch ♪ cạch ♪” .Fukuyama Geta(福山下駄) nổi tiếng khắp Nhật Bản được sản xuất tại thành phố Fukuyama, tỉnh Hiroshima.

Chuông gió Furin

san pham 7-10

Chuông gió Furin(風鈴) là chuông được làm từ chất liệu thủy tinh, thường được treo trước hiên nhà vào mùa hè, khi có gió thôi qua, những chiếc chuông gió lại vang lên những tiếng “leng keng ♪ leng keng ♪” vui tai.

Khi tiếng chuông vang lên thì tức là có gió đang thổi nên khi nghe tiếng chuông gió, có người sẽ có cảm giác mát mẻ hơn, thư giãn hơn.

Chuông gió Edo(江戸風鈴) Furin nổi tiếng khắp nước được sản xuất ở vùng đất Tokyo ( Edo ngày trước).

Daruma

san pham 7-1

Daruma(達磨) Nhật Bản là búp bê mô phỏng hình dáng của vị phật Bodhidharma (Bồ Đề Lạt Ma)-người sáng lập ra Phật giáo thiền tông, và được người Nhật coi là một sản phẩm thủ công đem lại sự may mắn, những điều tốt đẹp. Người ta tin rằng búp bê Daruma sẽ biến những điều ước của mọi người thành hiện thực, các chính trị gia thường sử dụng búp bê Daruma khi diễn ra các cuộc bầu cử, những học sinh sắp tham dự các kì thi cũng mua búp bê Daruma để cầu được may mắn, …

Búp bê Daruma chủ yếu được bày bán vào dịp Tết- thời điểm bắt đầu một năm mới, khi mua thì đôi mắt của vị phật Bodhidharma chưa được vẽ. Khi có điều ước thì người ta vừa cầu nguyện vừa vẽ mắt bên trái cho búp bê bằng sơn màu đen, và khi điều ước thành hiện thực thì vẽ con mắt còn lại cho búp bê. Tỉnh Gunma chính là nơi cho ra đời búp bê Takasaki Daruma nổi tiếng khắp Nhật Bản.

Mèo thần tài Manekineko

san pham 7-3

Manekineko(招き猫) Nhật Bản là một vật may mắn, được tin rằng sẽ khiến việc buôn bán, kinh doanh, …được thuận lợi, phát đạ hơn. Tokyo và Kyoto được cho là nơi sản sinh ra mèo thần tài nhưng trên thực tế thì người ta vẫn chưa xác định được chính xác mèo thần tài Manekineko được bắt nguồn từ đâu và vào thời kì nào.Mèo thần tài Manekineko có chân phải giơ lên là biểu tượng cho Kim (tiền tài), còn mèo thần tài mà có chân trái giơ lên thì sẽ biểu tượng cho Nhân (đón khách vào nhà) như đón khách hàng vào các cửa hàng,…nên có rất nhiều người đặt mèo thần tài trong cửa hàng, văn phòng của mình. Mèo thần tài Manekineko cũng được nhiều khách du lịch từ nước ngoài mua làm kỷ niệm.Thành phố Tokoname, tỉnh Aichi là vùng đất nổi tiếng với việc tạo ra những chú mèo Manekineko đầy may mắn này.

 

Trên đây ,chúng tôi đã giới thiệu các mặt hàng thủ công truyền thống của Nhật Bản. Các bạn thấy hài lòng với thôn tin này chứ. Bạn đã xem được rất nhiều hàng hoá và nhiều điều thú vị nhỉ.

Trang sau giới thiệu văn hóa Nhật Bản. Chắc chắn sẽ phù hợp cho bạn đọc.

Văn hóa Nhật Bản Khác: 

link5
link3
link2