Lễ hội truyền thống Tanabata của Nhật là gì?

tanabata2

Tháng 7 cũng sắp đến rồi phải không các bạn? Vậy các bạn có biết đến lễ hội Tanabata được tổ chức vào tháng 7 hằng năm của Nhật Bản không?

Tháng 7 năm nào cũng vậy, người dân Nhật Bản đều tiến hành tổ chức lễ hội truyền thống có tên Tanabata này.

Lễ hội Tanabata ra đời dựa trên sự kết hợp giữa phong tục có ở Nhật Bản và phong tục đến từ Trung Quốc và trở thành một lễ hội chỉ có riêng ở Nhật Bản và được truyền lại đến tận ngày nay.

Một đặc trưng của lễ hội Tanabata là người ta sẽ viết điều ước của mình vào Tanzaku- thường là một mảnh giấy nhỏ hoặc một mảnh gỗ mỏng, rồi treo lên những cành trúc đã được trang trí. Người ta tin rằng việc gửi mong ước những ngôi sao trên trời sẽ biến điều ước của họ thành hiện thực. (Lý do vì sao lại treo lên cành trúc là bởi vì loài cây này được cho là giống với cây tre- loài cây của các vị thần thánh)

Vào ngày lễ- ngày 7 tháng 7, trong các giờ học ở các trường tiểu học của Nhật, mọi người có thể viết những điều ước lên tanzaku và treo lên những cành trúc nên năm nào cũng vậy, trẻ em ở Nhật đều được chào đón lễ hội này.

Ngoài ra, cứ khi lễ hội Tanabata đến, người ta lại thường nhớ đến một truyền thuyết về một chuyện tình buồn. Truyền thuyết này được cho rằng được bắt nguồn từ Trung Quốc.

“Chuyện tình chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ”

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xửa ngày xưa, Thượng Đế sống ở sông Ngân Hà, Người có một người con gái vô cùng xinh đẹp tên là Orihime (Chức Nữ), nàng chưa có người trong mộng nên hằng ngày đều chăm chỉ làm việc. (*Sông Ngân Hà: là dải sao sáng mà bạn có thể nhìn thấy vào những đêm trời trong)

tanabata1

Vào một ngày nọ, nàng Orihime gặp chàng trai chăn trâu có tên Hikoboshi (Ngưu Lang) và đem lòng yêu chàng.

Từ khi gặp nhau, hai người quá chìm đắm trong tình yêu mà bỏ bê công việc khiến Thượng Đế vô cùng tức giận. Người đã không cho phép hai người gặp nhau, bắt chàng Hikoboshi sống ở phía Đông sông Ngân Hà, còn nàng Orihime ở phía Tây sông Ngân Hà, mãi mãi không thể gặp được nhau.

Không gặp được nhau, mỗi ngày trôi qua hai người đều vô cùng đau khổ. Nhìn hai người đau khổ như vậy, Thượng Đế động lòng thương nên đã cho phép hai người mỗi năm được gặp nhau một lần vào này mùng 7 tháng 7.

Suốt một năm dài đằng đẵng chàng Hikoboshi và nàng Orihime tuy không gặp được nhau nhưng trong lòng luôn luôn nhớ đến nhau và vào ngày Tanabata hai người có thể vượt qua sông Ngân Hà để gặp nhau.

Không rõ có phải do chịu ảnh hưởng của truyền thuyết này hay không mà những năm gần đây, giới trẻ Nhật Bản thường cho rằng ngày lễ Tanabata là một ngày lễ lãng mạn dành cho các cặp đôi.

Trên đây là những giới thiệu ngắn gọn về lễ hội truyền thống Tanabata của Nhật và truyền thuyết đằng sau lễ hội này.

tanabata3
tanabata4
tanabata5

Khi đến ngày lễ Tanabata, không chỉ có trường học mà ở các nhà hàng, các siêu thị cũng chuẩn bị các cành trúc để khách hàng đến có thể tùy ý viết điều ước và treo lên như một dịch vụ. Vì thế khi ở Nhật Bản, vào ngày 7 tháng 7 nếu có cơ hội đến các địa điểm có cung cấp dịch vụ này thì các bạn đừng ngần ngại mà hãy viết cho riêng mình một điều ước nhé!