Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc?

column1

Xin chào các bạn!

Chắc hẳn các bạn đều biết đất nước Việt Nam mình có 54 dân tộc anh em, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc chưa? Bạn có biết Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc không?

Có lẽ ít người biết đến điều này nhưng sự thật thì Nhật Bản có 3 dân tộc sau:

Dân tộc Yamato ( Đại Hòa-大和)

Dân tộc Ainu (アイヌ)

Dân tộc Ryukyu ( Lưu Cầu-琉球)

 

Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 dân tộc này nhé !

Dân tộc YAMATO

Dân tộc Yamato từng sinh sống ở vùng Hondo (nay là vùng Honshu, Shikoku, Kyushu) và còn được gọi với tên khác là Wajin (和人- Hòa Nhân).Hầu hết người Nhật Bản hiện đại là con cháu của dân tộc Yamato này.

 

Dân tộc AINU

Dân tộc Ainu là một dân tộc ở Nhật, người bản xứ sống chủ yếu hòn đảo Hokkaido ngày nay, và các hòn đảo trải dài từ Hokkaido đến Nga. Dân tộc Ainu từng sinh sống bằng cách săn bắn, có ngôn ngữ, phong tục tập quán, … khác với người Nhật Hondo (Dân tộc Yamato) .

Dân tộc Ainu và Yamato bị ngăn cách bởi biển cả nhưng vẫn có những hoạt động giao lưu như buôn bán, thương mại,… Thế nhưng, vào thời Muromachi (1336- 1573), cuộc chiến tranh giữa hai dân tộc Ainu và Yamto đã bùng nổ.

Đến thời Minh Trị (1868- 1912), chính phủ Minh Trị của Hondo đã tiến hành khai phá vùng Hokkaido, mặt khác lại đưa người Yamato đến đây và biến vùng Hokkaido thành lãnh thổ của Nhật Bản. Sau đó, chính phủ Minh Trị trao cho người Ainu bản xứ (dân bản địa) quyền công dân và họ đã trở thành công dân Nhật Bản như ngày nay.

Những người dân hiện đang sống ở vùng Hokkaido phần lớn là hậu duệ của những người di dân từ Hondo, hoặc những người lai giữa hai dòng máu của hai dân tộc Ainu và Yamato, trong đó số người Ainu bản địa mà chính quyền Hokkaido xác định được vào khoảng 20~30 nghìn người.

 

Dân tộc RYUKYU

Dân tộc Ryukyu sống ở tỉnh Okinawa, quần đảo Amami thuộc tỉnh Kagoshima ngày nay. Và cũng giống như dân tộc Ainu, dân tộc Ryukyu có ngôn ngữ, phong tục tập quán và những nét văn hóa khác so với dân tộc Yamato.

Dân tộc Ryukyu đã từng gây dựng một đất nước riêng của mình với tên gọi là Vương quốc Ryukyu thuộc tỉnh Okinawa ngày nay và cũng có đức vua của mình.

Vương quốc Ryukyu ngày trước rất phát triển và hưng thịnh nhờ việc giao thương với Trung Quốc, … Nhưng vào năm 1609 thời Edo, Satsuma-han (phiên Satsuma) (chính quyền địa phương ở tỉnh Kagoshima và Miyazaki, Kyushu ngày nay) tiến hành xâm lược Vương quốc Ryukyu và biến vương quốc này trở thành một nước chư hầu của Nhật Bản.

Sau đó, vào năm 1871, thời Edo, chính quyền Minh Trị phế bỏ vương quyền của Vương quốc Ryukyu và đặt Okinawa vào khu vục quản lý của Hondo (chính quyền địa phương) và biến vương quốc Ryukyu thành một phần của Nhật Bản.

Dân tộc sống ở Vương quốc Ryukyu là người dân Ryukyu, và những người sinh sống ở Okinawa và Quần đảo Amami được cho là con cháu của dân tộc Ryukyu.

Trên đây là những thông tin về 3 dân tộc ở Nhật Bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Mặc dù đã từng là những dân tộc khác nhau với những nền văn hóa, những phong tục tập quán riêng nhưng, ở đất nước Nhật Bản ngày nay, rất nhiều người Nhật coi tất cả những dân tộc mang cùng một quốc tịch là “người Nhật Bản”, không phân biệt sắc tộc, mà chính là cùng một dân tộc khăng khít !