Máy bán hàng tự động Nhật Bản

may tu dong 1

 

Điều người nước ngoài ngạc nhiên về nước Nhật -Máy bán hàng tự động

Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu đến các bạn một đặc trưng của Nhật Bản mà bất cứ người nước ngoài nào khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp đều cảm thấy ngạc nhiên, đó chính là những chiếc máy bán hàng tự động.

Chắc hẳn những người Việt Nam đã từng có cơ hội đến thăm Nhật Bản thì đã nhìn thấy những chiếc máy bán hàng tự động ở đâu đó, hoặc đã từng sử dụng chúng.

*Trong tiếng Nhật, máy bán hàng tự động là 自動販売機(じどうはんばいき),
 nhưng người Nhật thường hay gọi ngắn gọn là自販機(じはんき).

Đã có một lần tôi nhìn thấy chiếc máy bán hàng tự động có bán các loại nước uống ở Việt Nam. Nhưng quả thực ở Việt Nam chưa có nhiều những chiếc máy bán hàng như vậy.

Ở Nhật Bản, những chiếc máy bán hàng tự động được lắp đặt ở rất nhiều nơi, từ sân bay , nhà ga, công ty, trong các trường học đến khắp các con đường hay trong các cửa tiệm.

Ở Nhật Bản, các loại sản phẩm được bán trong các máy bán hàng tự động cũng rất phong phú. Có máy bán nước uống, có máy bán đồ ăn, ngoài ra còn có máy bán thuốc lá, vé xe, đồ chơi, các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có máy bán các loại vé như vé dịch vụ,…

Theo điều tra của các cơ quan chuyên môn năm 2015, trên toàn nước Nhật có tổng số 500,000 chiếc máy bán hàng tự động đã được lắp đặt.

Trong đó, đặc biệt số máy bán hàng của 3 loại hàng hóa dưới đây được bán nhiều nhất là:

・Máy bán đồ uống = 2,548,000 chiếc
・Máy bán đồ ăn = 69,000 chiếc
・Máy bán thuốc lá = 212,000 chiếc

Như vậy, số máy bán các loại đồ uống chiếm con số nhiều nhất. Ở các máy bán hàng này bạn có thể mua các loại đồ uống như nước, trà, nước trái cây, cà phê, rượu,… Các loại đồ uống cũng rất đa dạng, từ đồ uống nóng đến đồ uống đã được làm mát.

Bạn chỉ cần bỏ vào trong máy số tiền tương ứng để mua một sản phẩm nào đó và thật đơn giản, không mất thời gian dài chờ đợi mà bạn đã có trong tay món đồ mà mình mong muốn. Nhưng ngay cả nếu như bạn bỏ một số tiền lớn hơn giá của sản phẩm thì những chiếc máy này cũng có thể tính toán và gửi lại cho bạn đúng số tiền còn thừa.
Sự tiện lợi và tính chính xác của những chiếc máy bán hàng này thực sự đã khiến những người nước ngoài đến thăm đất nước mặt trời mọc phải quan tâm, ngưỡng mộ và ngạc nhiên.

Tôi nghĩ, lý do mà ở Nhật Bản lại có nhiều máy bán hàng tự động nhiều hơn các quốc gia có lẽ bởi vì các loại hàng hóa và tiền có trong các máy hầu như không bị trộm cắp.

may tu dong 2
may tu dong 3

Ngoài ra, thời điểm mà máy bán hàng tự động được sử dụng nhiều nhất ở Nhật là kể từ những năm 1960 sau thế chiến thứ 2, nền kinh tế và sản xuất của Nhật Bản đạt được những bước tăng trưởng to lớn và cùng với sự phát triển mạnh của kỹ thuật, người Nhật đã có thể phát minh và chế tạo ra những thiết bị máy móc với tính năng cao.
Chính vì thế mà người ta cho rằng thời điểm mà những công việc vốn do con người thực hiện thì nay đã được cơ giới hóa cũng chính là lúc mà máy bán hàng tự động được phổ biến khắp nước Nhật.

Trong vòng mười mấy năm trở lại đây, những cửa hàng tiện lợi (コンビニエンスストア- convenience store, gọi tắt là combini) hoạt động 24/24, bất kể ngày đêm ngày càng phổ biến rộng rãi và được mở ra ngày càng nhiều đã khiến cho số người sử dụng máy bán hàng tự động giảm dần, và số máy bán hàng được lắp đặt trên toàn quốc cũng tiếp tục giảm theo.

Nếu mọi người có cơ hội được đặt chân đến Nhật thì nhất định hãy thử sử dụng những chiếc máy bán hàng tự động tiện lợi và thú vị này nhé!