HỎI ĐÁP về Trường Đại học Nhật Bản

Thời gian qua có nhiều bạn gửi câu hỏi quanh việc du học Nhật Bản qua face book cho ad, ad đã tổng hợp những câu hỏi này kèm trả lời trong mục “Hỏi & đáp” của website này, để cho các bạn cùng tham khảo. Ad mong qua đó các cho các bạn có thể thấy rõ hơn về sinh hoạt và học tập của mình khi đến Nhật. Ad Chúc các bạn luôn thành công nhé!
P/s : Nếu có thắc mắc gì thêm hãy gửi cho ad qua Face nhé, ad sẽ bổ sung câu hỏi kèm trả lời vào mục này.

HỎI ĐÁP về Trường Đại học Nhật Bản

Câu hỏi 1
Bây giờ tôi đang là một học sinh trung học. Giấc mơ của tôi là tương lai có thể đi du học Nhật Bản, vậy có những cách gì để tôi có thể đi du học ở Nhật Bản.
Trả lời
Trả lời: Có ba cách chính để du học ở Nhật Bản.

・Học tập ở một trường đại học tại Việt Nam và qua trường đại học Nhật Bản với tư cách một sinh viên trao đổi.
・Học tiếng Nhật tại Việt Nam và trực tiếp tham dự thi một trường đại học Nhật Bản.
(tham khảo link để biết thêm thông tin: https://studyabroad-japan.com/helpful-info/examination/)
・Trước tiên đến Nhật Bản với tư cách là một sinh viên trường Tiếng ở Nhật Bản ( trường học tiếng Nhật), sau khi học xong trường tiếng (khoảng 1,5 năm ~ 2 năm) thì theo học tại một trường ở Nhật Bản ( có thể là trường sen mon hoặc đại học).

Hiện nay, cách số 3 thường được mọi người chọn nhiều nhất. Đầu tiên, các bạn học tiếng Nhật ở trường tiếng sau đó đi làm những công việc bán thời gian để trang trải học phí rồi thi lên đại học.

Hiện nay có rất ít sinh viên chọn cách thứ hai, nếu bạn tốt nghiệp trung học và có trình độ tiếng Nhật tốt ( ~N2) nhưng nếu các học sinh tốt nghiệp trung học và trình độ của Nhật Bản cao, thì cũng có thể học tại trường mà không phải đi ra nước ngoài. Tuy nhiên, cần phải nhận các bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật như JPLT và EJU ở Việt Nam.
Mọi người, hãy làm những điều tốt nhất cho mình, để biến ước mơ của mình thành sự thật nhé.

Câu hỏi 2
Khi người nước ngoài thi đại học Nhật Bản có phải thi các môn học giống như người Nhật Bản thi không? 
Trả lời
Không, đối với người nước ngoài thì tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên rất khó để yêu cầu thi môn học giống như người Nhật Bản, bởi vậy đa số các trường đại học Nhật Bản thiết lập một hệ thống thi đặc biệt giành riêng cho người nước ngoài. Phần thi chỉ là phỏng vấn ngắn bằng tiếng Nhật và bài kiểm tra văn bản bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.
Click vào chữ bên dưới để biết thêm chi tiết ↓
Hệ thống thi đặc biệt giành riêng cho người nước ngoài
  

Câu hỏi 3
Ngoài phần thi là phỏng vấn ngắn bằng tiếng Nhật và bài kiểm tra văn bản bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, có bất cứ tiêu chí lựa chọn nào khác không?          
Trả lời
Vâng, có, một số trường đại học sẽ yêu cầu thêm chứng chỉ N2 của JLPT, và kết quả thi EJU.
Câu hỏi 4
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT là gì?

Trả lời

JLPT là một cuộc thi được tổ chức từ năm 1984, để đánh giá khả năng tiếng Nhật của người nước ngoài không có tiếng Nhật là ngôn ngữ mẹ đẻ, qua đó xác nhận khả năng tiếng Nhật của họ. JLPT chia ra làm 5 cấp độ từ N5 đến N1, theo đó N5 là trình độ thấp nhất, các cấp độ sau trình độ tăng dần, cho đến N1 là trình độ cao nhất. Bài thi JLPT gồm có 3 phần:

Phần 1: từ vựng
Phần 2: Ngữ pháp & đọc hiểu
Phần 3: Nghe

Một số trường đại học Nhật Bản coi JLPT N2 như một bằng chứng để kiểm tra khi bạn thi vào trường đại học Nhật đó. Thông thường du học sinh Nhật Bản phải có trình độ JLPT ít nhất là N5, nhưng sẽ thực sự tốt hơn cho cuộc sống tại Nhật của bạn nếu bạn có JLPT N2.

 

Câu hỏi 5
Một số trường đại học Nhật Bản quy định tư cách tham gia dự thi vào trường này là được được 240 trên thang điểm 400 điểm của kì thi EJU. Vậy EJU là gì?

Trả lời

EJU là kì thi về trình độ thông thạo tiếng Nhật và khả năng học tập cơ bản bằng tiếng Nhật giành cho các du học sinh Nhật hoặc các học sinh ngoài lãnh thổ Nhật.
Tùy vào yêu cầu của mỗi trường đại học Nhật Bản,có trường yêu cầu chứng chỉ EJU trường không, khá nhiều  trường coi chứng chỉ EJU hoặc JLPT N2 là một điều kiện tham gia thi vào trường đại học đó. Vì vậy bạn nào muốn thi lên đại học Nhật một cách suôn sẻ thì sẽ tốt hơn nếu có chứng chỉ này. Địa điểm thi EJU được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau trong Nhật Bản, ở Việt Nam thi EJU được tổ chức thi tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Để biết thêm thông tin chi tiết về cách thức cũng như hồ sơ ứng tuyển, địa điểm thi EJU vui lòng xem tại link bên dươi:
https://studyabroad-japan.com/helpful-info/eju/

 

Câu hỏi 6
Tôi muốn nghe đánh giá về các trường đại học Nhật Bản, ở Nhật trường Đại học nào tốt?

Trả lời

Điều này phụ thuộc vào loại trường đại học , chuyên ngành bạn muốn học. Có nhiều tiêu chí để đánh giá về mức độ tốt của trường đại học dân lập hoặc công lập tại Nhật Bản, như kiến thức bạn muốn học, điều kiện mong muốn về trường đại học, hoặc khu vực bạn muốn sống…vv. Nếu bạn gửi tin nhắn qua Face book, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.


HỎI ĐÁP Khác:

HỎI ĐÁP về sinh hoạt tại Nhật
HỎI ĐÁP về làm việc (Part time) ở Nhật Bản
HỎI ĐÁP về đi Nhật Bản