HỎI ĐÁP về làm việc (Part time) ở Nhật Bản

Thời gian qua có nhiều bạn gửi câu hỏi quanh việc du học Nhật Bản qua face book cho ad, ad đã tổng hợp những câu hỏi này kèm trả lời trong mục “Hỏi & đáp” của website này, để cho các bạn cùng tham khảo. Ad mong qua đó các cho các bạn có thể thấy rõ hơn về sinh hoạt và học tập của mình khi đến Nhật. Ad Chúc các bạn luôn thành công nhé!
P/s : Nếu có thắc mắc gì thêm hãy gửi cho ad qua Face nhé, ad sẽ bổ sung câu hỏi kèm trả lời vào mục này.

HỎI ĐÁP về làm việc (Part time) ở Nhật Bản

Câu hỏi 1
Du học sinh có thể làm việc ở Nhật Bản không ?

Trả lời
Không, về cơ bản là không thể, tuy nhiên nếu bạn xin giấy phép làm thêm tại Nhật Bản giành cho du học sinh, bạn có thể làm việc bán thời gian trong thời gian quy định của luật pháp Nhật Bản.
Câu hỏi 2
Làm thế nào một du học sinh có thể xin được giấy phép làm thêm ở Nhật ?

Trả lời

Nếu bạn nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho cục xuất nhập cảnh Nhật Bản thì bạn sẽ nhận được giấy này.Hồ sơ, tài liệu, cách xin giấy phép làm thêm, thời gian đăng ký, tất cả được tổng hợp ở bài viết dưới đây, vui lòng xem link:
https://studyabroad-japan.com/helpful-info/work-foreign-student/

Câu hỏi 3
Một du học sinh có thể làm bao nhiêu tiếng 1 tuần khi đã có giấy phép làm thêm.

Trả lời
Du học sinh có thể làm 28 tiếng 1 tuần, nhưng những kỳ nghỉ xuân, nghỉ hè, nghỉ đông … và ngày nghỉ lễ dài của trường, du học sinh có thể làm 8 tiếng một ngày.
Câu hỏi 4
Du học sinh muốn làm thêm tại Nhật Bản, ngoài giấy phép làm thêm thì còn cần thêm điều gì nữa không?

Trả lời

Du học sinh cần mở một tài khoản ngân hàng, và có số điện thoại di động cá nhân.Cần phải mở tài khoản ngân hàng tại Nhật vì nhiều công ty trả lương qua chuyển khoản thay vì thanh toán bằng tiền mặt. Điện thoại di động cá nhân rất cần thiết để liên lạc trực tiếp khi có việc khẩn cấp ( thay đổi thời gian làm việc, báo cáo vấn đề …), vì vậy đây là yêu cầu bắt buộc từ các công ty, nhà hàng nơi du học sinh Nhật làm việc.

Câu hỏi 5
Sinh viên nước ngoài học tập tại Nhật Bản, có thể làm việc nhân viên chính , hoặc nhân viên part time không ?

Trả lời
Vì nhân viên chính phải làm việc từ sáng đến tối, mà sinh viên nước ngoài không thể làm việc thời gian như vậy, nên chỉ có thể làm việc part time.
Câu hỏi 6
Sinh viên nước ngoài có thể làm công việc gì?

Trả lời
Việc part time của Người nước ngoài tại Nhật thường là: làm ở nhà hàng, quán ăn, trạm xăng, nhân viên các cửa hàng tiện dụng, làm ca đêm tại các nhà máy phân xưởng…v.v.
Câu hỏi 7
 Để làm part time ở Nhật Bản, cần điều kiện gì? Có cần làm các bài test bằng văn bản không?

Trả lời
Người nước ngoài muốn làm part time ở Nhật bắt buộc cần có mức độ tiếng Nhật nghe nói để có thể trò truyện trao đổi công việc, một số công việc sẽ yêu cầu thêm khả năng đọc viết. Không cần bài test bằng văn bản, bạn cần nộp bản sơ yếu lí lịch, và qua được cuộc phỏng vấn của người Nhật Bản bằng tiếng Nhật là được nhận công việc. 


HỎI ĐÁP Khác:

HỎI ĐÁP về sinh hoạt tại Nhật
HỎI ĐÁP về Trường Đại học Nhật Bản
HỎI ĐÁP về đi Nhật Bản