HỎI ĐÁP về đi Nhật Bản

Thời gian qua có nhiều bạn gửi câu hỏi quanh việc du học Nhật Bản qua face book cho ad, ad đã tổng hợp những câu hỏi này kèm trả lời trong mục “Hỏi & đáp” của website này, để cho các bạn cùng tham khảo. Ad mong qua đó các cho các bạn có thể thấy rõ hơn về sinh hoạt và học tập của mình khi đến Nhật. Ad Chúc các bạn luôn thành công nhé!
P/s : Nếu có thắc mắc gì thêm hãy gửi cho ad qua Face nhé, ad sẽ bổ sung câu hỏi kèm trả lời vào mục này.

HỎI ĐÁP về đi Nhật Bản

Câu hỏi 1
Tư cách lưu trú tại Nhật Bản là gì?

Trả lời

Là một loại giấy tờ chính phủ Nhật cấp cho nguời nước ngoài giúp người đó có thể ở lại lãnh thổ  Nhật Bản một cách hợp pháp. Hiện tại ở Nhật có 27 loại tư cách lưu trú, nếu bạn có kế hoạch học tập hoặc làm việc ở Nhật Bản nhiều hơn 90 ngày thì bạn phải có giấy tờ này.

Để biết thêm thông tin vui lòng xem thêm tại đây:
https://studyabroad-japan.com/helpful-info/status-residence/

Câu hỏi 2
Tôi muốn nộp đơn xin giấy – thẻ tư cách lưu trú ở Nhật Bản, vậy tôi phải đến đâu gặp ai,và làm thế nào có thể làm giấy tờ này?
Trả lời

Bạn sẽ nộp giấy tờ ở cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và nhận kết quả tại đây. Vì bạn là người nước ngoài, nên thường các công ty nơi bạn làm việc hoặc các trường tiếng bạn học sẽ giúp bạn làm hồ sơ và xin giấy này.
Xem đường dẫn dưới đây để biết chi tiết về hồ sơ và cách nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú.
https://studyabroad-japan.com/helpful-info/status-residence-apply/

Câu hỏi 3
Nếu tôi có giấy chứng nhận tư cách lưu trú tôi có thể vào Nhật không?

Trả lời
Không, giấy tư cách lưu trú là giấy giúp bạn có thể lưu trú tại Nhật Bản và bạn phải có thị thực nhập cảnh riêng để vào Nhật Bản. Người nước ngoài có thể ở lại Nhật Bản bằng cách có cả hai giấy tờ là tư cách lưu trú tại Nhật Bản và thị thực nhập cảnh.
Câu hỏi 4
Tôi có thể làm thị thực nhập cảnh – visa nhập cảnh vào Nhật Bản ở đâu? Làm như thế nào, hồ sơ đăng ký visa Nhật và cách thức đăng ký như thế nào? 
Trả lời

Tại Việt Nam có hai nơi bạn có thể xin visa vào Nhật Bản là Đại sứ quán Nhật tại Hà Nôi, và Lãnh sự quán Nhật Bản ở Hồ Chí Minh, giới hạn khu vực nộp hồ sơ hai nơi này tùy thuộc vào nơi cư trú của bạn. Tại cửa sổ nơi tiếp nhận hồ sơ bạn cần trình được “ giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản” và nộp bản photo cho nhân viên.

Vậy nên muốn xin visa thị thực nhập cảnh Nhật Bản trước đó bạn cần phải chuẩn bị giấy tư cách lưu trú tại Nhật Bản trước, thường phía công ty bạn làm hoặc trường bạn theo học sẽ giúp bạn làm giấy tờ này, và gửi cho bạn theo đường bưu điện.

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, không có vấn đề gì thì  theo quy định sau 5 ngày làm việc cuả đại sứ quán/ Lãnh sự quán bạn sẽ nhận được thị thực vào Nhật Bản.

Tham khảo link bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết về hồ sơ và quy trình xin visa:
hhttps://studyabroad-japan.com/helpful-info/visa-apply/

Câu hỏi 5
Tôi muốn đi du lịch Nhật Bản trong khoảng một tuần, tôi có cần làm giấy tư cách cư trú trước không ?

Trả lời

Không, vì thời gian bạn đi không quá 90 ngày. Sau khi xuống sân bay khi nhập cảnh vào Nhật Bản, cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ cấp cho bạn giấy cư trú tại Nhật bản ngắn hạn, giấy này được dán luôn vào bên trong hộ chiếu của bạn.

Câu hỏi 6
có khó để xin visa du lịch vào Nhật Bản không?

Trả lời
Khá là khó, nhưng dễ xin hơn so với loại visa xin cho việc học tập hoặc làm việc lâu dài tại Nhật Bản, vì bạn không cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu trú trước. Tuy nhiên bạn vẫn cần những giấy tờ cần thiết như thư mời của người bảo lãnh bên Nhật, bảng sao kê ngân hàng chứng minh khả năng tài chính v.v…
Câu hỏi 7
Tôi muốn xin visa thị thực ngắn hạn du lịch Nhật Bản. Nhưng nơi tôi ở khá xa Hà Nội, do vậy tôi không thể đến đại sứ quán Nhật ở Hà Nội, vậy tôi có thể xin visa mà không cần trực tiếp đến Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội không?
Trả lời
Có, hiện tại Đại sứ quán Nhật đồng ý nhận hồ sơ qua các đại lý ủy thác trên toàn lãnh thổ Việt Nam, ngoài lệ phí xin visa bạn cần trả thêm lệ phí cho các đại lý ủy thác này. Nếu bạn không trực tiếp đến được các đại lý ủy thác có thể sử dụng thêm dịch vụ ủy quyền cho công ty này nộp hồ sơ giúp bạn. Hồ sơ cần chuẩn bị giống với hồ sơ nộp cho đại sứ quán.

Thông tin liên lạc của các đại lý ủy quyền có trên trang chủ của đại sứ quán Nhật, xem luôn tại đường dẫn link sau:
http://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000253254.pdf


HỎI ĐÁP Khác:

HỎI ĐÁP về sinh hoạt tại Nhật
HỎI ĐÁP về Trường Đại học Nhật Bản
HỎI ĐÁP về làm việc (Part time) ở Nhật Bản