Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú

Du học sinh Nhật Bản và “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú”

Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về tư cách lưu trú khi người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản ở trang dưới đây.
→ Tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Và như trong bài viết đã đề cập, trong số 27 tư cách lưu trú, tùy vào nội dung của tư cách lưu trú đó mà có tư cách lưu trú được phép đi làm, có tư cách lưu trú không được phép đi làm.
Vì thế, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết hơn về tư cách lưu trú và việc làm dành cho đối tượng du học sinh nước ngoài.

Với đối tượng là người nước ngoài đến Nhật với mục đích theo học tại các trường đại học, trường senmon hay các trường tiếng sẽ cần lấy tư cách lưu trú “Du học”  và thuộc dạng lưu trú dài hạn tại Nhật Bản. Thế nhưng tư cách lưu trú này lại được xếp vào nhóm các tư cách lưu trú không được phép làm việc tại Nhật Bản.

Do mục đích vốn có của việc đến Nhật Bản của du học sinh là để học tập chứ không phải đi làm nên du học sinh không được phép làm việc, và pháp luật nghiêm cấm các bạn du học sinh làm các công việc có lương trong thời gian sinh sống tại Nhật.

Tuy nhiên, trong số các du học sinh ngoại quốc cũng có không ít bạn phải tự chi trả những chi phí phát sinh khi đến Nhật du học như tiền học phí, tiền sinh hoạt phí,… nên để có thể giúp các du học sinh có bù trừ cho những khoản phí này, Cục quản lý xuất nhập cảnh đã cho phép các du học sinh- nhưng chỉ với những ai nhận được “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” (tiếng Nhật là 資格外活動許可) có thể đi làm các công việc part-time (công việc bán thời gian)với điều kiện không gây cản trở cho việc học, và trong phạm vi không ảnh hưởng đến việc học.

Nhưng, dù bạn có được cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” (tiếng Nhật là 資格外活動許可) thì cũng không có nghĩa là bạn có thể làm việc mà không kèm theo những hạn chế, quy định cụ thể mà sẽ áp dụng quy định về tổng số giờ được phép làm việc.

Trường hợp người nước ngoài sinh sống ở Nhật với tư cách lưu trú là “Du học” và được phép đi làm theo

“Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” thì:
1. Không được phép làm việc quá 28 tiếng/ tuần
2. Trong 28 tiếng làm việc được nêu ở điều 1 có bao gồm cả thời gian tăng ca
3. Có thể làm việc tại nhiều cửa hàng hay công ty nhưng tổng số giờ làm việc không được quá 28 tiếng
4. Trong thời gian nghỉ lễ dài của cơ quan theo học và làm việc (trường đại học, trường senmon, trường nhật ngữ)…, du học sinh được phép làm việc 8 tiếng/ngày, tổng số giờ làm tối đa là 40 tiếng/ tuần.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách xin cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” cũng như những loại giấy tờ cần chuẩn bị nhé!
Người nộp đơn: Người nộp đơn cần mang theo “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” hoặc người đại diện được ủy quyền
Địa điểm nộp đơn: Văn phòng quản lý xuất nhận cảnh địa phương quản lý khu vực nơi người nộp đơn cư trú

Thời gian tiếp nhận:
Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
Sáng: từ 9h ~ 12h/ Chiều: từ 13h ~ 16h

Chi phí nộp đơn tại quầy tiếp nhận:
miễn phí 

Thời gian xử lý đơn từ:
Từ 2 tuần đến 2 tháng

Các loại giấy tờ cần thiết:

1. Đơn xin cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú”
* Có thể download trực tiếp mẫu đơn chuyên dụng trên website của Bộ Tư pháp.
Download tại đây.→ http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-8.html

2. Thẻ lưu trú hoặc Giấy chứng nhận đăng kí ngoại kiều
(Khi nộp đơn bạn cần xuất trình tại quầy tiếp nhận. *Trường hợp người đại diện đi nộp đơn thay người muốn xin cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” thì cần mang theo bản sao thẻ lưu trú.)
* Thẻ lưu trú (在留カード) là thẻ được cấp cho du học sinh nước ngoài lưu trú trung/ dài hạn tại Nhật Bản, có ghi đầy đủ thông tin tư cách lưu trú,…

3. Hộ chiếu của người nộp đơn, hoặc Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

4. Thẻ sinh viên, Giấy nhập học,… và các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với nơi học tập.

5. Giấy tờ chứng minh danh tính người đại diện (trường hợp nhờ người đại diện đi thay).

Trên đây là những thông tin chi tiết về “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” (資格外活動許可).
Hiện nay, có rất nhiều các bạn du học sinh đang sinh sống ở Nhật Bản với tư cách lưu trú “Du học” nộp đơn xin cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” và đang đi làm. Vừa đi học, vừa đi làm sẽ là cơ hội để các bạn có thể trau dồi hơn nữa năng lực tiếng Nhật của mình mà lại có thể có thêm chút tiền để trang trải các chi phí sinh hoạt khác.

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là khi đi xin cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” có nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị và việc nộp đơn cũng không phải đơn giản. Trước khi qua Nhật, bạn cần tìm hiểu kĩ càng các loại giấy tờ nào là cần thiết, phải nộp đơn ở đâu.

Ngoài ra, nếu không có vấn đề gì về thủ tục, giấy tờ thì dù bạn được cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” thì thời gian để đơn của bạn được xử lý cũng tốn từ vài tuần đến vài tháng nên bạn nhất thiết phải tính toán và mang theo số tiền đủ để chi trả sinh hoạt phí cho đến khi bạn có được việc làm.

Nếu có điểm nào chưa hiểu rõ về các thủ tục, cách thức và giấy tờ khi xin cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú”, hãy để lại comment trên website này và trên facebook nhé!

Ban quản trị luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn tốt nhất có thể!