Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu? ~Học phí học đại học~

Học phí học đại học Nhật Bản

Khi đến Nhật du học, bạn sẽ phải chi trả vô số khoản chi phí như học phí, phí cư trú đến chi phí sinh hoạt (tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, internet rồi tiền thuốc men),… Hơn nữa, so với Việt Nam, giá cả các mặt hàng ở Nhật đều cao hơn nên chỉ tính riêng chi phí dành cho sinh hoạt ở Nhật thôi cũng tốn của bạn một khoản không nhỏ.

Sau khi đến Nhật với tư cách lưu trú không được phép đi làm, có rất nhiều các bạn du học sinh nước ngoài xin cấp “Giấy phép làm việc ngoài tư cách lưu trú” để có thể đi làm thêm, cố gắng kiếm tiền và dành dụm trong khoảng thời gian sinh sống tại đất nước mặt trời mọc. Thế nhưng phần lớn các bạn du học sinh đều cần sự hỗ trợ tài chính từ phía gia đình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn độc giả những thông tin về khoản chi phí cao nhất trong số các khoản chi cần thiết khi bạn du học tại Nhật Bản- học phí đại học.

Bảng so sánh học phí các trường đại học Nhật Bản

Dưới đây là những ước tính mang tính tương đối về chi phí học tập cho chương trình đại học 4 năm.

Chắc hẳn khi nhìn vào những con số này sẽ có không ít người ngạc nhiên và bất ngờ rằng tại sao lại đắt đỏ đến như vậy?

Thế nhưng, tùy từng trường đại học mà cũng có các trường có chế độ ưu tiên như miễn giảm học phí, chế độ học bổng.

Nếu có thể nhận được những chế độ này, bạn vẫn có thể được học ở Nhật mà không phải chi trả hoặc giảm bớt được khoản tiền học phí bắt buộc không hề nhỏ này. Chính vì thế, các bạn hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu xem trường mà bạn muốn theo học có áp dụng các chế độ ưu tiên về học phí hay không và nếu có thì có mình có đủ điều kiện để nhận những chế độ ưu tiên đó hay không nhé.

Học phí học đại học Nhật Bản Học phí học đại học Nhật Bản

(Lưu ý)

・Về các khoản thu được ghi trong danh sách này là mặt bằng chung của các trường quốc lập, công lập và dân lập. Các khoản thu này sẽ khác nhau theo từng trường đại học.

・Danh sách trên có ghi số tiền bạn phải đóng trong 4 năm nhưng trong trường hợp các trường cao đẳng đạo tạo theo chế độ 2 năm thì phí nhập học và học phí sẽ rẻ hơn.

・Ngoài các khoản được ghi ở trên, các bạn còn phải đóng các khoản phí khác như tiền giáo trình, sách giáo khoa, tư liệu học tập,…

・So với trường dân lập, phí nhập học của các trường quốc lập và công lập cao hơn nhưng học phí lại rẻ hơn.

・Ở các trường dân lập, tiền nhập học và học phí sẽ phụ thuộc vào bộ môn và phân khoa mà bạn theo học.

・Các chuyên ngành đòi hỏi mức độ cao hơn như ngành y, nha khoa thì nhiều trường hợp bạn cần phải nộp phí nhập học và học phí cao hơn so với các ngành khác.

Trên đây là những thông tin về chi phí học tập khi du học tại Nhật Bản.

Như đã đề cập, các trường đại học Nhật Bản có áp dụng các chế độ ưu tiên dành cho sinh viên quốc tế, nếu nhận được những chế độ này, bạn có thể học tập tại các trường đại học với chi phí ít hơn hẳn. Vì thế, điều quan trọng là bạn cần dành thời gian tìm hiểu kĩ càng những thông tin về các chế độ này của các trường.

Để có thế đặt chân đến Nhật và học tập ở đây,
chắc hẳn các bạn đang phải trăn trở nhiều điều nhưng hãy cố gắng đến cùng nhé các bạn! 頑張ってください!

Link khác :
Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu? ~Chi phí sinh hoạt~