Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu? ~Chi phí sinh hoạt~

Chi phí du học Nhật Bản ~Chi phí sinh hoạt~

・Chi phí thuê nhà tại Nhật Bản/ tháng
・Chi phí tiền thực phẩm
・Chi phí tiền điện
・Chi phí tiền nước
・Chi phí gas đun
・Chi phí tiền điện thoại di động
・Chi phí internet
・Chi phí giao thông
・Chi phí vui chơi giải trí

Vừa qua, chúng tôi có giới thiệu đến các bạn về học phí tại Nhật bản ở liên kết dưới đây ↓

Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu? ~Học phí học đại học~

Lần này,  tôi sẽ giới thiệu những phí ngoài học phí khi du học ở Nhật (phí sinh hoạt thường nhật)
Vậy ở Nhật bạn cần trả những chi phí nào khi bạn là du học sinh?

Chủ yếu là phí tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện, tiền nước, gas, phí điện thoại, internet, tiền tàu xe đi lại, và những chi phí khác như chi phí vui chơi giải trí.
Vậy chúng ta cùng mô tả những chi  phí này một cách chi tiết nhé.

(Chi phí thuê nhà tại Nhật Bản/ tháng)

Căn hộ 1 phòng: 35.000 yên ~ 65.000 yên ( 7.000.000vnđ ~ 13.000.000vnđ)
Căn 2 phòng: 45.000 yên ~ 80.000 yên ( 9.000.000 ~ 16.000.000vnđ)

Bình thường nhà thuê ở các thành phố lớn như Osaka, Tokyo, Nagoya thì đắt hơn ở các vùng khác.

Trường hợp bạn sống một mình thì phải một mình chịu chi phí này, nhưng trường hợp bạn sống với bạn bè, tiền nhà được chia ra, chi phí của một người sẽ rẻ hơn.

(Chi phí tiền thực phẩm)

Trường hợp bạn tự nấu ăn: 20,000 yên ~ 30.000 yên ( 4,000,000~ 6,000,000vnđ)
Trường hợp bạn chủ yếu ăn ở ngoài: 30,000 yên ~40,000 yên ( 6,000,000 ~ 8,000,000vnđ)

Tôi nghĩ rằng đa số các bạn du học sinh Việt ở Nhật đều tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Ở Nhật có nhiều siêu thị bán thực phẩm rẻ, nên với lựa chọn khéo léo bạn sẽ tiết kiệm được chi phi khi tự nấu ăn, nhưng nếu chỉ ăn ở ngoài và mua cơm hộp, thì tiền ăn sẽ khá nhiều.

(Chi phí tiền điện)

Trường hợp tiết kiệm : 3,000 yên (600,000vnđ)
Trường hợp sử dụng nhiều : 7,000 yên (1,400,0000vnđ)

Đây là phí của cả một phòng. Nếu tiết kiệm chi phí này sẽ rẻ hơn, nhưng thông thường mọi người sử dụng thêm các thiết bị làm mát vào mùa hè, hay đồ sưởi điện vào mùa đông, những thiết bị sẽ mất rất nhiều điện.

(Chi phí tiền nước)
Trường hợp sử dụng tiết kiệm : 2,000 yên ( 400,000vnđ)
Trường hợp sử dụng nhiều: 4,000 yên ( 800,000vnđ)

Đây cũng là chi phí của một người sử dụng trong phòng. So với chi phí điện, gas, thì chi phí nước tương đối rẻ hơn phải không các bạn.

(Chi phí gas đun)

Trường hợp sử dụng tiết kiệm : 2,000 yên ( 400,000vnđ)
Trường hợp sử dụng nhiều: 4,000 yên ( 800,000vnđ)

Đây là chi phí của một người sử dụng trong phòng.Có nơi không sử dụng bếp gas, mà sử dụng loại bếp điện, bạn sẽ không mất chi phí gas, nhưng lại tốn nhiều tiền điện nhé.

(Chi phí tiền điện thoại di động)

3,000 – 6,000 yên (600,000 ~ 1,200,000vnđ)

Phí điện thoại di động thì không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng khi đi làm công việc bán thời gian, bạn cần có điện thoại để công ty liên lạc với bạn. Ví dụ như khi thông báo thay đổi giờ làm, lịch làm việc, vậy nên chi phí cố định hàng tháng cho một chiếc điện thoại là phải mất. Nhưng vì điện thoại di động giúp bạn có thể liên lạc với gia đình ở Việt Nam ở bất cứ nơi đâu, nên tôi nghĩ điều này cũng tốt vì như vậy gia đình bạn sẽ thấy an tâm hơn.

Số tiền trên, là phí khi bạn đăng ký hợp đồng với một trong ba công ty viễn thông lớn nhất Nhật Bản : Softbank , Au, Docomo.

Nhưng gần đây bạn có thể không ký hợp đồng (mua) trực tiếp với các công ty viễn thông lớn, vì những công ty cung cấp dịch vụ gọi là “sim giá rẻ” ngày càng nhiều lên. Khi bạn ký hợp đồng mua một “ sim giá rẻ”, bạn chỉ phải trả một nửa giá điện thoại di động, hoặc thậm chí là chỉ trả khoảng một phần 3, dịch vụ này đang trở lên rất phổ biến ở Nhật Bản, và được ưa thích bởi giá cả rẻ nhưng nhược điểm duy nhất là tốc độ sẽ chậm hơn những sim bạn mua từ công ty lớn trên.

(Chi phí internet/ nhà)

4,000 yên ~ 6,000 yên

Là người Việt Nam ở Nhật bạn sẽ thường xuyên sử dụng internet, nên chi phí này gần như là bắt buộc đối với bạn. Ví dụ bạn cần internet để trò chuyện, xem tin tức của bạn bè qua face book, và gọi video nữa. Ở Nhật có rất nhiều công ty cung cấp kết nối internet, chi phí sẽ phụ thuộc vào tốc độ và nội dung dịch vụ, nhưng thường sẽ là mất khoảng phí trên. Đây là chi phí tính cho một phòng, nên nếu bạn sống cùng bạn bè thì chi phí này được san sẻ đều cho mọi người, giá sẽ thành rẻ hơn nhiều.

(Chi phí giao thông)

Để đi từ căn hộ bạn ở đến trường Đại học hoặc trường tiếng bạn đang học, đến nơi làm việc, bạn có thể sử dụng tàu điện hoặc xe buýt. Hoặc để giảm gánh nặng chi phí đi lại, bạn có thể chọn thuê phòng gần trường bạn học, mua một chiếc xe đạp giá rẻ để đi đến trường.

Bên cạnh đó việc làm bán thời gian nếu tốt, công ty sẽ trả chi phí đi lại cho bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn đã tìm hiểu kĩ khi tìm kiếm một công việc bán thời gian.

(Chi phí vui chơi giải trí)

Thỉnh thoảng chắc bạn có đi chơi với bạn bè Việt ở Nhật Bản, hoặc bạn bè cùng học ở trường tiếng( trường tiếng Nhật, sẽ có các bạn trẻ ở nước khác giống bạn đến Nhật Bản để học tiếng), mua quần áo bạn ưa thích, hoặc sử dụng tiền cho những sở thích khác. Nếu các bạn ít đi vui chơi mua sắm sẽ tiết kiệm được một khoản, nhưng bởi chi phí này là nên có, nên bạn cũng nên dự tính trước chi phí này vào chi phí hàng tháng nhé.

Các bạn thế nào rồi ^^!

Nếu chọn được phòng thuê rẻ, biết tiết kiệm tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền gas và bạn sống một mình thì một tháng bạn sẽ hết khoảng 7 man = 14.000.000vnđ, nhưng nếu bạn sống cùng 2 hoặc 3 người bạn nữa thì chi phí có thể giảm xuống nhiều, một người có thể chỉ mất từ 3man ~ 5 man (6,000,000vnđ ~ 10,000,000vnđ).

Giá cả ở Nhật Bản cao, với sự tính toán phù hợp mỗi bạn sẽ tiết kiệm được những khoản chi phí khác nhau, dù thế nào các bạn cũng hãy cố gắng nhé. Ad chúc các bạn thành công.

Link khác :
Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu? ~Học phí học đại học~